Hotline: 0909 212 448

Quy trình tẩm chất độc cho hương cuốn tàn

Ngày đăng: 22-03-2019 11:17:27

  1. Hương cuốn tàn đẹp được tẩm chất độc gì?

Đến làng Cao Thôn, xã Bảo Khê, Thành phố Hưng Yên, tỉnh Hưng Yên, không ít người sẽ phải giật mình vì công nghệ làm hương siêu nhanh và siêu cong ở đây. Hiện xã Bảo Khê có hơn 80% gia đình sản xuất hương với 2 phương pháp thủ công và làm bằng máy.

Các loại hương được phơi la liệt trên các tấm tre, nứa ở ngoài sân. Đặc biệt, trong khu vực sản xuất hương, luôn nghi ngút bụi mùn cưa, các công nhân ở đây đầu tóc, quần áo đều bị bụi mùn cưa bám dày đặc.
Tại khu vực này, bụi dày đặc đến mức quần áo chúng tôi mặc, chỉ sau khoảng 10 phút đã chuyển qua thành màu vàng. Tóc tai, mặt mũi vàng đen lẫn lộn.

Hàng ngày có hàng trăm bó hương được coi là làm từ thảo mộc được xuất xưởng đi các tỉnh thành nhưng thực chất chúng được tẩm ướt bằng một loại hóa chất mà theo anh M thì: “Công thức pha chế là phải có mùn cưa, tăm hương, còn thuốc thang, thảo mộc là do từng nhà trộn vào, chứ không nhà nào giống nhà nào”.

Anh M còn cho hay “Chắc chắn là phải tẩm ướp hóa chất. Còn tự nó đậu thì không thể đậu được, mà phải làm cho nó đậu. Tôi cũng không biết là chất gì, chỉ biết là khi ngâm với chất này chỉ cần đốt không, tăm tre cũng tự quăn lại. Khi cho thịt hương vào thì sẽ có độ quăn rất đẹp. Khách hàng thích đốt hương đậu tàn vì tưởng là lộc nhưng ngược lại, đó chỉ là cách để để bán được hàng”.

  1. Quy trình sản xuất hương cuốn tàn:

Tăm hương sau khi mua về sẽ được nhuộm và ngâm với một hóa chất đặc biệt mà ngay cả ông và người làm cũng không biết là hóa chất gì. Trước đây muốn làm hương đậu tàn (tức là hương sau khi đốt cháy xong, tàn hương có vòng uốn cong) cần có nắng từ sáng đến chiều. Nếu đang phơi mà trời đổ mưa thì coi như phải làm lại từ đầu. Còn bây giờ, việc làm hương cũng đỡ vất vả hơn chỉ cần ngâm vào hóa chất này, còn ngâm bao lâu và như thế nào tùy vào mỗi nhà.
Số axit này được pha chế với nước và ngâm cùng tăm hương trong bể. Chỉ cần ngâm từ 3 đến 5 phút sau đó tăm hương sẽ được phơi khô. Còn bột hương cũng được tạo nên từ mùn cưa trộn với bột canxi cacbonat. Bột làm hương tiếp tục được trộn phot tan xinitrat (một loại hóa chất bắt cháy có hàm lượng lên đến 99,8%). Hóa chất này rất dễ mua, giá không đắt, chỉ chưa đến 30.000 đồng là có một can 5 lít, có thể nhúng hàng trăm bó tăm hương.

Trong khu nhà xưởng lúc nào cũng nồng nặc mùi hóa chất và các cỗ máy cứ đun ép tạo ra hàng trăm cây hương mỗi phút để bán ra thị trường.

Cũng theo ông H., cả thôn ông sản xuất hương nhang nhiều năm nay, nhưng chưa có cơ quan chức năng nào xuống kiểm tra về tính độc hại, hay ảnh hưởng tới sức khỏe của người dân và công nhân như thế nào.

Tại Quảng Phú Cầu, huyện Ứng Hòa, Hà Nội, là vùng chuyên sản xuất tăm hương cung cấp cho nhiều cơ sở sản xuất. Điều đáng nói tăm hương ở đây 100% là tẩm hóa chất để hương có thể đậu tàn đẹp. Xã có trên 90% hộ gia đình sản xuất tăm hương. Tùy theo yêu cầu của khách hàng mà sẽ nhuộm tẩm thêm hóa chất khác nhau.

Tại cơ sở sản xuất tăm hương của gia đình ông Thoán, đây là một cơ sở sản xuất lớn vì mỗi ngày sản xuất khoảng 100 bó hương. Cũng theo ông, lượng tiêu thụ tăm hương hàng ngày khá lớn, có nhiều ngày thiếu tăm, gia đình ông phải sang mua thêm từ các hộ khác.

Muốn hương cong đẹp thì trộn 1 lít axit H3PO4 vào 10 - 12 lít nước lã. Sau đó khuấy đều và sau khi nhúng, thì ủ 3- 5 phút rồi rút ra phơi, rồi đem đến người làm hương để cho thịt hương vào. Tùy theo nhu cầu của khách hàng mà chủ cơ sở sẽ cho điều chỉnh lượng axit H3PO4.

Theo ông Thoán, việc sử dụng này rất độc hại cho sức khỏe, nhưng thị trường bắt buộc nên người dân phải làm. Cụ thể, theo ông, các hóa chất này ảnh hưởng đến đường hô hấp và nếu chân tay lở loét ra thì chưa biết đến chừng nào khỏi

Tác hại của chất độc này thì đã rõ còn tàn chỉ là ảo nhưng thị trường cần thì người cung cấp phải làm thôi. Còn việc lựa chọn hương cuốn tàn hay không là tùy thuộc vào sự lựa chọn của bạn nhé.
Nguồn: suckhoecuocsong.com.vn

 

 

Chia sẻ:

Bình luận

Bài viết liên quan

zalo
0909 212 448